Tìm giải pháp để chấp nhận trẻ là chính trẻ từ giúp việc trông trẻ

Khám phá cách Chila Montessori cung cấp giải pháp chăm sóc trẻ toàn diện, từ giúp việc trông trẻ đảm bảo môi trường an toàn, thân thiện cho bé yêu.

Tìm giải pháp tốt nhất chấp nhận trẻ là chính trẻ từ giúp việc trông trẻ chuyên nghiệp

Trẻ mới biết đi muốn cảm thấy mình được coi trọng, các bé muốn có cảm giác được gần gũi, và các bé muốn được chấp nhận là chính mình.
Nếu hiểu điều này, chúng ta người giúp việc trông trẻ có thể dẹp bỏ được các trận chiến với con cái hoặc tình trạng bị chúng làm cho nổi nóng, và chuyển hướng sang hướng dẫn, hỗ trợ và dẫn dắt các bé

🙌 Coi trọng, gần gũi với trẻ mới biết đi và chấp nhận trẻ là chính trẻ

Nhìn thế giới qua đôi mắt của đứa trẻ mới biết đi giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn về cách suy nghĩ và cảm xúc của trẻ. Điều này giúp phụ huynh có thể đồng cảm, phản ứng phù hợp với hành vi của trẻ. Khi trẻ giật đồ chơi của bạn khác, hành động này không phải do trẻ cố tình quấy phá mà đơn giản là trẻ muốn chơi đồ chơi đó ngay lập tức. Thay vì tức giận, quan sát này giúp chúng ta can thiệp kịp thời mà không phán xét phụ huynh có thể đề xuất một hoạt động vui vẻ khác và giải thích về hành vi phù hợp hơn.

🙌 Hãy là người phiên dịch cho trẻ

Khi cha mẹ có thể nhìn nhận các tình huống từ góc độ của trẻ. Ví dụ, khi trẻ quăng thức ăn xuống đất, cha mẹ có thể hỏi, "Có phải con đã ăn xong rồi không?", để xác nhận suy đoán và hiểu đúng ý trẻ. Phương pháp này không chỉ áp dụng với trẻ nhỏ mà còn với trẻ lớn tuổi hơn khi chúng có những hành động hoặc lời nói khó hiểu. Thậm chí, cha mẹ cũng có thể sử dụng cách này để giúp các thành viên khác trong gia đình hiểu rõ hơn về tình cảm và mong muốn của nhau.

🙌 Cho phép mọi cảm xúc, nhưng không cho phép mọi lối cư xử

Chấp nhận trẻ là chính trẻ và hiểu suy nghĩ từ góc độ của trẻ không có nghĩa là cha mẹ chấp thuận mọi hành vi của trẻ. Khi nhận thấy trẻ có những hành vi không thích hợp, cha mẹ cần can thiệp để đảm bảo an toàn cho trẻ, cho người khác và cho bản thân mình. Việc can thiệp này giống như hành động của vỏ não trước trán, nơi quản lý lý trí, mà ở trẻ nhỏ vẫn đang phát triển. Can thiệp cần thiết để chỉ dẫn trẻ biết cách phản đối một cách tôn trọng như một người có trách nhiệm. Ví dụ, cha mẹ có thể giải thích cho trẻ về việc không được làm tổn thương người khác cùng trẻ tìm hiểu nguyên nhân khi trẻ có những cảm xúc tiêu cực.

🙌 Hãy cho con ý kiến phản hồi cụ thể thay vì khen ngợi

Các giáo viên Montessori khuyến khích trẻ xây dựng ý thức bản thân, chấp nhận bản thân, và học cách đối xử tốt với người khác, tránh khen ngợi quá mức chỉ dựa vào thành tựu vì điều này có thể khiến trẻ phát triển động lực từ bên ngoài. Thay vì dùng lời khen như "con làm tốt lắm", cha mẹ và giáo viên nên tập trung mô tả quá trình làm việc và cảm xúc của trẻ, giúp trẻ nhận ra rõ ràng hơn về những gì đã làm và cảm nhận được sự trân trong từ người lớn một cách cụ thể.

🙌 Gắn vai trò và dán nhãn

Để chấp nhận trẻ là chính con cái, cha mẹ cần hạn chế việc dán nhãn cho con cái vì các nhãn dán này có thể hạn chế sự phát triển và tự nhận biết của con. Thay vì sử dụng các nhãn tiêu cực hoặc tích cực, cha mẹ nên khuyến khích con bởi việc quan sát và miêu tả các hành động cụ thể của con. Quan sát và chấp nhận từng đứa con cái là chính con cái của họ, trong thành công, khó khăn. Cùng tìm người giữ trẻ tại nhà  xây dựng nền tảng cho sự tin tưởng và kết nối trong gia đình.

Thực Hành

Bằng việc tìm giúp việc chăm bé có thể cho phép con cái ham tìm hiểu hơn?

👉Các con có cảm thấy chúng ta tin tưởng các bé hay không?
👉Môi trường học tập có phong phú không?
👉Chúng ta có cho con cái mặc sức khám phá và đi theo tốc độ của riêng các bé không?
👉Các bé có được an toàn về thể chất và yên tâm về tâm lí không?
👉Làm sao chúng ta có thể khuyến khích lòng ham muốn tìm hiểu ở các con?
Tập quan sát con cái 10-15 phút mỗi ngày.
👉Hãy tò mò
👉Hãy khách quan
👉Tránh phân tích.
Miêu tả các hành động cụ thể của con. Quan sát và chấp nhận từng đứa con cái là chính con cái của họ, trong thành công, khó khăn. Cùng tìm người giữ trẻ tại nhà  xây dựng nền tảng cho sự tin tưởng và kết nối trong gia đình.

Thực Hành

Bằng việc tìm giúp việc chăm bé có thể cho phép con cái ham tìm hiểu hơn?

👉Các con có cảm thấy chúng ta tin tưởng các bé hay không?
👉Môi trường học tập có phong phú không?
👉Các bé có được an toàn về thể chất và yên tâm về tâm lí không?
👉Làm sao chúng ta có thể khuyến khích lòng ham muốn tìm hiểu ở các con?
Tập quan sát con cái 10-15 phút mỗi ngày.
👉Hãy tò mò
👉Hãy khách quan
👉Tránh phân tích.
Làm sao chúng ta có thể tìm người chăm bé cho trẻ thấy chúng ta coi trọng, gần gũi chúng và chấp nhận các bé chính là các bé?
👉Nhìn nhận từ góc độ của trẻ
👉Làm người phiên dịch cho trẻ
👉Cho trẻ ý kiến phản hồi cụ thể thay vì khen ngợi trẻ
👉Tránh gán vai trò và dán nhãn cho trẻ.

Kết thúc bài viết này, trong bài viết tiếp theo chúng ta đã cùng khám phá những cách thức giúp chấp nhận và hiểu trẻ em từ góc độ của những người trông trẻ theo giờ, từ đó nuôi dưỡng một mối quan hệ khăng khít và hợp tác giữa cha mẹ và con cái. Thông qua việc quan sát, phiên dịch, và phản hồi cụ thể, chúng ta có thể thực sự trở thành người dẫn dắt và hỗ trợ cho sự phát triển của con mình, mà không đặt ra những kỳ vọng không phù hợp. Hãy tiếp tục theo dõi và cùng chúng tôi khám phá thêm những phương pháp nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ của trẻ.

⬅️Bài viết trước đó: 7 nguyên tác giúp bé trở thành người ham học hỏi

➡️Bài viết tiếp theo: Nuôi dưỡng thái độ hợp tác khi bé không chịu nghe lời