Dịch vụ trông trẻ tại nhà lo cho những năm tháng sau này của trẻ

Tìm hiểu về các giai đoạn phát triển của trẻ sau này và ưu điểm của dịch vụ trông trẻ tại nhà cùng giúp việc chăm em bé theo phương pháp Montessori.

🎉 Tầm Quan Trọng Của Dịch Vụ Trông Trẻ Tại Nhà Trong Các Giai Đoạn Phát Triển của Trẻ

Dựa trên nghiên cứu của Tiến sĩ Montessori, trẻ em trải qua bốn giai đoạn phát triển từ khi sinh ra cho đến tuổi trưởng thành. Mỗi giai đoạn này đều có những đặc điểm riêng biệt cả về thể chất lẫn tinh thần, từ giai đoạn sơ sinh cho đến khi trưởng thành. Việc sử dụng dịch vụ trông trẻ tại nhà có thể hỗ trợ đáng kể trong việc thúc đẩy sự phát triển này, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời khi trẻ bắt đầu hình thành những kỹ năng độc lập cơ bản.

🌞Giúp Việc Trông Trẻ và Sự Hỗ Trợ Trong Giai Đoạn Nhận Thức

Trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi, trẻ bắt đầu khám phá thế giới và phát triển những kỹ năng nhận thức. Những người giúp việc chăm em bé tại nhà có thể cung cấp một môi trường học tập giàu kích thích, giúp trẻ phát triển trí tuệ thẩm thấu từ vô thức đến có ý thức. Điều này bao gồm việc học nói, tự ăn, và sử dụng nhà vệ sinh một cách độc lập.

💁🏻‍♀️Tìm Bảo Mẫu Tại Nhà Trong Giai Đoạn Tìm Hiểu Văn Hóa và Xã Hội

Từ 6 đến 12 tuổi, trẻ phát triển sự độc lập về mặt trí tuệ và bắt đầu tìm hiểu về thế giới rộng lớn hơn. Dịch vụ chăm bé tại nhà không chỉ hỗ trợ việc học hỏi thông qua trí tưởng tượng và khám phá mà còn giúp trẻ hiểu biết về các phạm trù đạo đức như công bằng và sự đúng sai. Những dịch vụ này tạo điều kiện cho trẻ thực hành kỹ năng suy nghĩ độc lập và phát triển nhận thức.

👏 Bốn Giai Đoạn Phát Triển Của Trẻ

GIAI ĐOẠN 1 (0-6 tuổi)

Chúng ta đang ươm trồng hạt giống:

- độc lập về mặt sinh học và thể chất

- trí tuệ thẩm thấu

- hiểu biết cụ thể về thế giới

- học bằng giác quan

- trẻ làm việc song song với nhau, cộng tác với nhau rất ít

- phát triển và biến chuyển nhảy vọt

GIAI ĐOẠN 2 (6-12 tuổi)

Thân cây non vươn cao hơn và cứng cáp hơn:

- độc lập về mặt trí tuệ

- phát  triển nhận thức về mặt đạo đức; khám phá mọi thứ hoạt động thế nào, có liên quan đến nhau ra sao

- chuyển từ học cụ thể sang học trừu tượng

- học thông qua trí tưởng tượng

- cộng tác với nhau theo nhóm nhỏ

- ít phát triển hơn, ổn định hơn

GIAI ĐOẠN 3 (12-18 tuổi)

Cây ra lá và đơm hoa, sắp nở rộ:

- độc lập về mặt xã hội

- thích đưa ra các ý tưởng hành động phục vụ xã hội

- chia sẻ quan điểm và lí tưởng với người khác

- biến chuyển nhảy vọt về mặt thể chất và tâm lí (tương tự giai đoạn thứ nhất)

GIAI ĐOẠN 4 (18-24 tuổi)

Cây đã phát triển đầy đủ

- độc lập về mặt tâm hồn và đạo đức

- cống hiến cho xã hội

- có năng lực cảm nhận cũng như suy nghĩ logic và hợp lí

- giai đoạn ổn định hơn (tương tự giai đoạn thứ hai)

❣️Trong suốt quá trình phát triển của trẻ từ sơ sinh đến tuổi trưởng thành, việc hỗ trợ từ các dịch vụ giúp việc trông trẻ chuyên nghiệp tại nhà là rất quan trọng. Dịch vụ trông trẻ tại nhà không chỉ giúp trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết mà còn tạo điều kiện để trẻ khám phá và học hỏi trong một môi trường an toàn và yêu thương. Các giai đoạn phát triển của trẻ đòi hỏi sự hiểu biết và chăm sóc chuyên biệt, điều mà dịch vụ chăm sóc tại nhà có thể đáp ứng một cách hiệu quả.

🎈Nhằm tăng cường hiểu biết của quý phụ huynh về cách thức mà những dịch vụ này có thể góp phần vào sự phát triển toàn diện của con cái họ, bài viết tiếp theo sẽ tập trung vào việc đánh giá lợi ích cụ thể của từng giai đoạn trong mô hình Montessori khi áp dụng tại nhà. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất và tìm hiểu thêm về các cách thức bạn có thể tham gia vào hành trình giáo dục của con bạn.

⬅️Bài viết trước đó: Chuẩn bị cho bé sẵn sàng đến trường

➡️Bài viết tiếp theo: Hãy thay đổi cách giáo dục với bé