Giữ trẻ sơ sinh và các hoạt động đời sống thực tế

Khám phá cách giữ trẻ sơ sinh giúp trẻ phát triển toàn diện và các hoạt động thực hành hàng ngày, nâng cao kỹ năng sống cho bé từ 0-6 tuổi với Chila Montessori

Giữ trẻ sơ sinh và các hoạt động đời sống thực tế

✨Giữ trẻ sơ sinh - Bí quyết phát triển kỹ năng sống 🌱

Khi nói đến việc giữ trẻ sơ sinh, không chỉ là chăm sóc cơ bản mà còn bao gồm việc giáo dục sớm các kỹ năng sống quan trọng. Tại Chila Montessori, chúng tôi tin rằng việc học cách tự chăm sóc bản thân từ nhỏ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

👶Giữ trẻ tại nhà - Mô hình lý tưởng cho sự phát triển toàn diện

Khi chọn giữ trẻ tại nhà theo phương pháp Montessori, cha mẹ và bảo mẫu có thể thiết kế môi trường sống gần gũi với thiên nhiên, an toàn và kích thích sự tò mò tự nhiên của trẻ. Mỗi góc nhà có thể biến thành không gian học tập, từ bếp cho đến sân vườn, nơi trẻ có thể tiếp xúc và học hỏi từ cuộc sống hàng ngày.

❣️Bài tập thực hành Montessori trong cuộc sống hàng ngày

Tự chăm sóc bản thân

Có nhiều cơ hội cho trẻ mới biết đi học cách tự chăm sóc bản thân trong các hoạt động đời sống thực tế, cha mẹ sẽ từ từ giúp các con nâng cao các kỹ năng để các bé có thể tự làm càng ngày càng nhiều việc phục vụ cho chính bản thân chúng. Các bé được khuyến khích thực hiện các công việc cá nhân như chải đầu, đánh răng, xì mũi và rửa tay để từ đó rèn luyện tính kiên nhẫn và sự tự tin trong tính cách của trẻ. Hoạt động dành cho trẻ từ 15 tháng tuổi trở lên.

Chuẩn bị bữa ăn

Để trẻ em có thể tham gia vào việc chuẩn bị bữa ăn, cha mẹ cần tìm những dụng cụ nhỏ và phù hợp với kích thước của tay trẻ. Ban đầu, trẻ có thể cần sự trợ giúp từ người lớn. Cha mẹ có thể chỉ cho trẻ cách gọt vỏ táo bằng cách giữ quả táo trên một thớt để trẻ có thể gọt vỏ từ trên xuống, sau đó dạy bẻ bỏ vỏ táo vào một cái bát để đưa vào thùng phân hữu cơ. Lưu ý hướng dẫn trẻ cách cầm dao sao cho an toàn khi gọt táo. Bạn có thể cắt táo làm đôi để trẻ dễ dàng chặt từng mảnh. Dưới sự giám sát của người lớn, bé được học cách chuẩn bị nguyên liệu và tham gia vào việc nấu ăn, qua đó hiểu biết về dinh dưỡng và yêu quý công việc gia đình.

Bày bàn ăn

Với hoạt động đặt bàn ăn, cha mẹ có thể đặt các bát, đĩa trong một khay thấp để trẻ dễ dàng lấy ra. Trẻ có thể bày biện các dụng cụ ăn theo vị trí đã được đánh dấu trên tấm trải bàn. Hoạt động này khi dạy con theo phương pháp Montessori  giúp trẻ phát triển khả năng tổ chức và tăng cường khả năng tư duy không gian.

Nướng bánh

Trẻ có thể tham gia vào quá trình nướng bánh, giúp thêm các nguyên liệu đã được đo lường trước đó, và trộn đều bằng một chiếc thìa gỗ. Ngoài ra, nhồi bột và sử dụng các dụng cụ để cắt và trang trí bánh sau khi nướng cũng là một hoạt động mà trẻ rất thích. Hoạt động này không chỉ giúp trẻ phát triển kỹ năng nấu ăn, mà còn khuyến khích sự sáng tạo và tăng cường khả năng tập trung. Bài tập Montessori này dành cho trẻ từ 12 tháng trở lên.

Lau cửa kính

Trẻ có thể học cách lau cửa kính bằng cách sử dụng cần xịt nước và cây chổi cao su. Cha mẹ hướng dẫn cho trẻ bắt đầu bằng cách xịt nước lên kính, sau đó dùng cây chổi cao su để gạt nước từ trên xuống dưới và dùng khăn lau khô. Cha mẹ có thể kết hợp sử dụng nước hoặc pha chút giấm để làm sạch kính, tránh để trẻ tiếp xúc với các loại nước tẩy rửa các loại. Hoạt động này dành cho trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên.

Cắm hoa

Hoạt động cắm hoa giúp trẻ phát triển khả năng vận động tinh và tập trung. Trẻ có thể học cách lấy nước từ vòi, rót vào một bình nhỏ có tay cầm, rồi đặt bình lên một khay để ngăn nước tràn ra ngoài. Sau đó, trẻ có thể sử dụng một phễu nhỏ để rót nước vào lọ hoa. Sau khi rót nước, trẻ có thể cắm hoa vào lọ và đặt lọ hoa lên một miếng lót. Việc này không chỉ giúp trẻ học cách chăm sóc cây cảnh mà còn rèn luyện khả năng tập trung và khéo léo. Hoạt động này dành cho trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên.

Lau dọn

Phần lớn các bé đều rất thích giúp bố mẹ quét nhà, lau sàn và phủi bụi. Trẻ có thể học cách lau dọn nhà cửa bằng cách sử dụng các dụng cụ nhỏ như chổi, giẻ lau sàn, bộ chổi và dụng cụ hốt rác, găng tay và bọt biển. Bộ bàn chải kèm dụng cụ hốt rác cỡ nhỏ rất hữu ích cho bé quét sạch vụn bánh mì, và tạo cơ hội cho bé rèn luyện kĩ năng phối hợp hai tay. Việc tham gia vào lau dọn giúp trẻ phát triển trách nhiệm và khả năng chăm sóc môi trường xung quanh. Qua việc lau chùi và dọn dẹp, bé không chỉ học được cách giữ gìn vệ sinh cá nhân mà còn rèn luyện được tính kỷ luật và trách nhiệm. Hoạt động phù hợp cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.

🎉Giữ Trẻ Theo Giờ Tại TPHCM - Linh Hoạt Và Tiện Lợi ⏰

Dịch vụ tìm giúp việc trông trẻ, trông trẻ theo giờ của Chila Montessori được thiết kế để phù hợp với lịch trình bận rộn của các gia đình hiện đại. Dù bạn có nhu cầu tìm giúp việc trông trẻ hay muốn con mình tham gia vào các hoạt động đời sống thực tế, chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ.

📌Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ sâu hơn về các kỹ thuật và phương pháp giáo dục trẻ em hiện đại. Bạn sẽ tìm thấy nhiều nguồn cảm hứng và thông tin hữu ích để áp dụng trong cuộc sống hàng ngày của mình và của bé.

👈Bài viết trước đó: Hoạt động âm nhạc và vận động cho trẻ

👉Bài viết tiếp theo: Hoạt động mỹ thuật và thủ công dành cho trẻ