7 nguyên tắc giúp việc trông bé giúp bé trở thành người ham học hỏi

Bật mí 7 nguyên tắc Montessori biến việc chăm sóc bé trở nên dễ dàng - Giúp việc trông bé phương thức tạo cơ hội học tập lý tưởng tạo cho bé phát triển

7 nguyên tắc giúp việc trông bé giúp bé trở thành người ham học hỏi

1. Giúp việc trông bé theo sau trẻ

💆 Tiến sĩ Maria Montessori "Hãy theo sau trẻ", nhưng làm sao để áp dụng điều này khi bạn tìm kiếm giúp việc trông bé? Chọn người có khả năng quan sát từ xa, tôn trọng không gian riêng và khuyến khích sự tự do khám phá của trẻ, nhấn mạnh việc để trẻ chủ động là mấu chốt, hãy hạn chế cắt ngang trẻ khi chúng đang tập trung, và để trẻ theo đuổi những mối quan tâm của mình. Điều này không chỉ là việc để mặc trẻ làm những gì chúng muốn, mà là quan sát và tạo điều kiện cho trẻ khám phá mà không bị áp đặt.

2. Khuyến khích trẻ dùng tay để học

🙌 Trong thế giới của trẻ, đôi tay là công cụ học mạnh mẽ nhất khi tham gia trực tiếp vào các hoạt động và sử dụng cảm giác, việc thuê trông trẻ em, đảm bảo rằng họ hiểu giá trị của việc "học bằng cả tay lẫn não".Trẻ em học hiệu quả là khi thay vì giải đáp ngay lập tức, hãy khuyến khích trẻ tìm hiểu, khám phá, sử dụng đôi tay và các giác quan khác để tiếp cận và hiểu biết thế giới xung quanh.

3. Cho trẻ tham gia vào các hoạt động cuộc sống thường ngày

⛹️ Hãy cho trẻ tham gia vào các công việc dù là chuẩn bị bữa ăn hay dọn dẹp, mỗi công việc nhà đều là cơ hội để bé học về tự lập, kỹ năng xã hội. Chọn tìm người chăm bé, chọn ai đó coi trọng việc tích hợp các hoạt động này vào ngày của bé. Điều này không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện.

4. Đi chậm

🚶 Chấp nhận và thích nghi với nhịp độ tự nhiên của trẻ, điều này thường chậm hơn nhiều so với người lớn. Học cách tận hưởng quá trình cùng trẻ và tránh gấp gáp, đặc biệt là trong những khoảnh khắc học tập của chúng. Nên nhớ rằng thế giới của trẻ không vội vã. Với một người trông trẻ theo giờ kiên nhẫn sẽ là chìa khóa để giúp bé thưởng thức từng khoảnh khắc.

5. Giúp việc chăm bé giúp trẻ tự giúp bản thân

🏋️ Chuẩn bị mọi thứ để trẻ có thể tự hoàn thành các nhiệm vụ và hạn chế sự can thiệp của người lớn. Chuẩn bị môi trường sao cho bé có thể "làm mình" trong mọi hoạt động hàng ngày - từ ăn uống đến vệ sinh cá nhân. Điều này khuyến khích sự độc lập và tự chủ, từ đó giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề.

6. Khuyến khích óc sáng tạo

🙎 Một không gian được thiết kế để kích thích óc sáng tạo, tưởng tượng sẽ cho phép bé tỏa sáng theo cách riêng biệt nhất.Tạo môi trường, cung cấp các nguồn lực để trẻ có thể thể hiện và phát triển trí tưởng tượng và sự sáng tạo của mình. Điều này bao gồm cho phép trẻ tương tác với nhiều loại vật liệu và thực hiện các dự án nghệ thuật mà không bị hạn chế bởi hướng dẫn cụ thể.

7. Quan sát

🙋 Chú ý và ghi nhận hành động của trẻ một cách khách quan mà không phán xét hay đưa ra giải thích. Điều này giúp người lớn hiểu rõ hơn về nhu cầu và phát triển của trẻ, từ đó có thể phản hồi một cách phù hợp hơn với nhu cầu của trẻ.

Áp dụng những nguyên tắc Montessori này vào cuộc sống hàng ngày với con cái không chỉ giúp trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết mà còn nuôi dưỡng tinh thần yêu thích học hỏi và sự sáng tạo của bé. Khi chúng ta cung cấp cho trẻ môi trường học tập phù hợp, thời gian cần thiết, và sự hỗ trợ tinh tế, chúng ta đang đầu tư vào một tương lai sáng lạn hơn cho các thế hệ tiếp theo.
Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ các bài viết sắp tới, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về cách thức thực hành Montessori có thể biến đổi cuộc sống của bạn và con bạn. Đừng quên đăng ký và theo dõi để nhận được những thông tin mới nhất và hữu ích nhất về giáo dục Montessori!

⬅️Bài viết trước đó: 5 yếu tố khuyến khích lòng ham tìm hiểu của con trẻ

➡️Bài viết tiếp theo: Hãy chấp nhận trẻ là chính trẻ