Xử lí việc ngồi trước màn hình của trẻ với dịch vụ giúp việc trông trẻ

Cùng Chila Montessori tìm kiếm dịch vụ giúp việc trông trẻ tại nhà giúp đáp ứng mọi nhu cầu nuôi dạy trẻ phát triển toàn diện của mọi gia đình.

Giải quyết thời gian ngồi trước màn hình của trẻ với dịch vụ giúp việc trông trẻ

🤘 Trong phương pháp tiếp cận Montessori, đặc biệt là dịch vụ giúp việc trông trẻ chúng tôi muốn mang đến cho trẻ mới biết đi nhiều trải nghiệm thực tế - có thể dùng tay sờ thấy được thế giới xung quanh bé. Các loại màn hình không cung cấp cho trẻ những bài học giàu cảm nhận thông qua giác quan như thế.

🤘 Trang web Nuôi con không-màn-hình (screenfreeparenting.com) đưa ra rất nhiều nghiên cứu hữu ích về các loại màn hình, gồm có:

• Trẻ em nhỏ tuổi không học ngôn ngữ trên màn hình tivi, iPad vv. - tốt nhất là từ một người gần gũi với bé.

• Màn hình có thể gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ, mức độ chú tâm của trẻ.

• Trẻ em có thể thay thế thời gian ngồi trước màn hình bằng cách vận động hoặc hoạt động ngoài trời.

🌈 Vai trò của giúp việc chăm bé trong việc hạn chế tiếp xúc với màn hình

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếp xúc quá nhiều với màn hình có thể ảnh hưởng xấu đặc biệt khả năng tập trung của trẻ. Đây cũng là lý do tại sao đội ngũ bảo mẫu được huấn luyện để áp dụng các phương pháp giáo dục Montessori, khuyến khích sự tò mò tự nhiên, yêu thích học hỏi thông qua các hoạt động thực tế.

🤘 Những hoạt động thay thế

Để con trẻ không bị các loại màn hình lôi cuốn, bố mẹ hãy đặt chúng ở chỗ khuất mắt hoặc ngoài tầm tay với. Chúng ta cũng phải có ý thức về mức độ sử dụng những thiết bị đó trong lúc con đang gần bên.

🤘 Nếu trẻ thấy buồn chán

Khi tới quán cà phê, bố mẹ có thể dẫn trẻ đi một vòng xem các nhân viên phục vụ, hoặc mang theo mấy quyển sách hay các vật dụng dành cho một hoạt động nào đó để cùng đọc, cùng làm với con.

Nếu trẻ thấy khó chịu, thay vì giúp trẻ lấy lại bình tĩnh bằng cách cho con xem tivi, chơi với iPhone, iPad v.v, phụ huynh cần áp dụng các ý tưởng được nêu trong chương 6, trẻ sẽ học biết cách xác định cảm xúc, hoặc dịch vụ giúp việc trông bé giúp lấy lại bình tĩnh cũng như học hỏi từ những lúc mọi chuyện không như ý.

🍃 Lợi ích của trông trẻ theo giờ với hoạt động ngoài trời

Chila Montessori tin rằng hoạt động ngoài trời là thiết yếu cho sự phát triển của bé. Dịch vụ trông trẻ theo giờ bao gồm thời gian dành cho các hoạt động ngoại khóa như đi bộ, khám phá thiên nhiên, ngoài ra còn có các bài học khoa học qua quan sát - tất cả những điều này giúp bé yêu thích cuộc sống không qua màn hình

🤘 Kinh nghiệm cá nhân

Khi còn nhỏ, các con tôi rất ít khi ngồi trước màn hình, tiếp xúc với các món đồ chơi điện tử. Không để tivi bật suốt ngày và khi tới quán cà phê, mẹ con tôi thường mang theo sách. Dần dần, các con tôi chỉ xem những chương trình tivi có chọn lọc hoặc những bộ phim ngắn.

Ở trường Montessori của các con tôi, lúc chúng bước vào lứa tuổi 6+, 30 trẻ dùng chung 2 máy tính, và bọn trẻ sẽ đăng kí giờ trước nếu muốn tìm kiếm thông tin gì đó.

Cùng thời điểm đó, chúng tôi cẩn trọng chọn lựa các chương trình truyền hình hoặc trò chơi dành cho bọn trẻ, và luôn luôn giám sát con. Nhờ vậy, bọn trẻ vẫn tham gia góp chuyện được với bạn bè ở trường

Để hiểu thêm “tại sao” và “như thế nào” khi hạn chế thời gian ngồi trước màn hình của trẻ, tôi khuyến nghị các bạn hãy đọc cuốn Tuổi thơ độc hại: Thế giới hiện đại đang hủy hoại con cái chúng ta như thế nào và chúng ta có thể làm gì của tác giả Sue Palmer. Cuốn sách có tính thực tiễn cao, đưa ra được những giải pháp chủ động kiểm soát vấn đề trẻ em sử dụng công nghệ.

⬅️ Bài viết trước đó: Giải quyết khi trẻ đeo bám

➡️ Bài viết tiếp theo: Em bé song ngữ