Giỏ từ vựng giúp phát triển ngôn ngữ của dịch vụ nhận giữ trẻ tại nhà

Khám phá giỏ từ vựng Montessori khi chọn dịch vụ nhận giữ trẻ tại nhà của Chila Montessori hỗ trợ cung cấp môi trường giàu ngôn ngữ và kích thích cho bé yêu.

Giỏ từ vựng giúp phát triển ngôn ngữ của dịch vụ nhận giữ trẻ tại nhà

🎮 Trong giai đoạn đầu đời, trẻ em có một khả năng đặc biệt trong việc học hỏi ngôn ngữ. Bác sĩ Silvana Montanaro, trong cuốn sách "Hiểu về loài người", nhấn mạnh rằng việc đáp ứng lòng ham muốn biết về ngôn từ của trẻ một cách chính xác và kịp thời sẽ giúp chúng phát triển một vốn từ vựng chuẩn xác và phong phú. Đây là lý do tại sao Chila Montessori, thông qua dịch vụ nhận giữ trẻ tại nhà của mình, áp dụng phương pháp giáo dục Montessori để khuyến khích sự phát triển này.

📷 Cách thức hoạt động của giỏ từ vựng thông qua dịch vụ giữ trẻ tại nhà

💡Để giúp trẻ ham muốn học biết từ ngữ, chúng ta có thể đặt những giỏ từ vựng cùng các giỏ việc khác để bé khám phá. Đây là công cụ quan trọng của dịch vụ giữ trẻ trong việc giáo dục theo phương pháp Montessori. Chúng bao gồm:

🎀 Giỏ từ vựng dùng đầu tiên sẽ bao gồm những vật thể thật mà trẻ có thể sờ thấy, cảm nhận được và khám phá trong lúc chúng ta xướng tên chúng, chẳng hạn 3 đến 5 loại trái cây hoặc rau củ.

🎀 Bước kế tiếp sẽ là những mô hình giống như thật. Bởi không thể có voi thật trong lớp học hay ở nhà, chúng ta sử dụng mô hình để trẻ làm quen thêm nhiều từ hơn. Lại giống như trên, bé cầm mô hình trong lúc chúng ta xướng tên vật thể ấy - một phương pháp dùng tay để học ngôn ngữ vô cùng thực tế.
🎀 Đến đây, trẻ đã sẵn sàng để học biết rằng một vật thể ba chiều cũng hệt như bức ảnh hai chiều. Chúng ta có thể tạo ra những thẻ hình giống hệt bằng các bức ảnh chụp vật thể thật/mô hình để trẻ ghép vật thể thật/mô hình với ảnh chụp chính nó. Thật thú vị khi chụp ảnh các vật thể thật/mô hình và in ra sao cho ảnh chụp có kích thước đúng bằng vật - các bé mới biết đi rất thích đặt các vật lên trên để “che đi” hình ảnh bên dưới.

🎀 Ngay khi đang tìm ghép các bức ảnh chụp giống hệt vật thể thật/mô hình, các bé sẽ bắt đầu tìm ghép các thẻ hình tương tự với vật. Chúng ta có thể tạo ra một thẻ trên đó có hình chụp một chiếc xe chở rác, nhìn tương tự nhưng không giống hệt mô hình xe chở rác. Khi ấy, trẻ buộc phải động não suy nghĩ về đặc điểm cơ bản của xe rác để ghép cặp chứ không chỉ đơn thuần tìm ghép thẻ hình khớp với vật về kích thước, màu sắc hay hình dạng. Có thể thường xuyên thực hiện bước này bằng cách ghép cặp tranh ảnh trong sách với các đồ vật trong nhà. Con chúng ta có thể nhặt một con vẹt đồ chơi rồi chạy đến giá sách của mình để chỉ cho chúng ta thấy một bức ảnh chụp con vẹt trong cuốn sách yêu thích của bé.

🎀 Bước cuối cùng dành cho trẻ mới biết đi là các thẻ từ vựng. Chúng ta có thể dùng những thẻ trên đó có hình chụp các vật thể thuộc một chủ đề nhất định (xe cộ, dụng cụ làm vườn...) để giúp các bé học tên gọi của vật thể.

💰 Khi bạn lựa chọn giữ trẻ theo giờ tại TPHCM từ Chila Montessori:

- Bé yêu của bạn được tiếp xúc và học hỏi trong một môi trường giàu ngôn từ và kích thích với dịch vụ trông giữ trẻ.
- Phương pháp Montessori áp dụng bởi Chila Montessori không chỉ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ mà còn kích thích sự tự lập và khám phá.
- Cha mẹ có thêm niềm tin về dịch vụ nhận giữ trẻ tại nhà khi biết con cái được nuôi dưỡng trong một không gian an toàn, yêu thương và giàu kiến thức.

⬅️ Bài viết trước đó: Những hoạt động mĩ thuật và thủ công của phương pháp Montessori

➡️ Bài viết tiếp theo: Giữ trẻ tại nhà và hoạt động đọc sách hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện