Bảo mẫu tận nhà sẽ làm những việc gì?

Bảo mẫu tận nhà là dịch vụ được Chila Montessori khuyến nghị dùng cho các bé có độ tuổi dưới 12 tháng tuổi. Hoạt động này gồm 02 phần chính: Chăm sóc + Giáo dục

Bảo mẫu tận nhà cho trẻ dưới 12 tháng theo định hướng Montessori sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo sự phát triển và an toàn của trẻ. Tùy theo thực tế điều kiện giáo dục của gia đình mà công việc của bảo mẫu bao gồm:

1. Chăm sóc cơ bản 🛁 💩: Bao gồm việc thay tã, tắm rửa, thay quần áo, cắt móng tay và vệ sinh mũi, tai cho trẻ.
  2. Chuẩn bị và cho ăn 🍼🥦: Bảo mẫu sẽ hỗ trợ một phần công đoạn chuẩn bị các bữa ăn để phù hợp với nhóm tuổi của trẻ, bao gồm cả việc pha sữa công thức hoặc sữa mẹ và cho trẻ ăn dặm theo chỉ dẫn của bác sĩ và/hoặc cha mẹ.
  3. Giúp trẻ ngủ 😴: Bảo mẫu sẽ giúp đưa trẻ đi ngủ, theo dõi giấc ngủ của trẻ và hỗ trợ trẻ ngủ đủ giấc, giữ môi trường yên tĩnh trong giờ ngủ của trẻ.
  4. Vệ sinh và dọn dẹp 🧹: Bảo mẫu sẽ giữ vệ sinh định kỳ hàng tuần các đồ dùng của trẻ như bình sữa, tã, đồ chơi và dọn dẹp không gian sống của trẻ để đảm bảo môi trường sạch sẽ và an toàn.
  5. Chăm sóc sức khỏe trẻ 👩‍⚕️: Bảo mẫu sẽ theo dõi sức khỏe của trẻ, nắm bắt các dấu hiệu bất thường và thông báo cho phụ huynh. Họ cũng có thể hỗ trợ đưa trẻ đi tiêm chủng và khám sức khỏe định kỳ bằng phương tiện ô tô.

6. Đảm bảo an toàn cho trẻ 🚼: Bảo mẫu sẽ đảm bảo môi trường sống của trẻ luôn an toàn, phòng ngừa những nguy cơ tai nạn trong nhà.

7. Hỗ trợ cha mẹ 💡: Cùng sự hỗ trợ của Ban chuyên môn, Bảo mẫu có thể cung cấp cho phụ huynh những lời khuyên và hỗ trợ về chăm sóc trẻ, nuôi dưỡng, giáo dục và phát triển kỹ năng sống của trẻ.
  8. Kích thích phát triển 👶🧠💪: Bảo mẫu sẽ thực hiện các hoạt động giáo dục và vui chơi nhằm kích thích sự phát triển thể chất, trí tuệ, xã hội và cảm xúc của trẻ, như hát ru, kể chuyện, cho trẻ chơi đồ chơi phát triển kỹ năng. Khi gia đình đủ điều kiện về học cụ thì hoạt động họ thường dùng gồm: đọc sách Ehon, tráo thẻ theo phương pháp Glenn Doman, chơi tập có chủ đích với học cụ thay thế sẵn có trong nhà...
  9. Hỗ trợ giáo dục sớm 👶🧠🗣️: Bảo mẫu có thể hỗ trợ trẻ trong việc học các kỹ năng cơ bản như nói, nhận biết màu sắc, hình dạng và phát âm các chữ cái, số đếm, giúp trẻ có một nền tảng tốt cho quá trình giáo dục sau này.
  10. Giúp trẻ hòa nhập xã hội 👨‍👩‍👧: Bảo mẫu có thể giúp trẻ làm quen với môi trường xã hội bằng cách đưa trẻ ra ngoài chơi, tham gia các hoạt động cộng đồng dành cho trẻ em hoặc tổ chức các buổi chơi với các trẻ khác trong độ tuổi tương tự. Lộ trình di chuyển cho hoạt động này này cần có sự thống nhất trước giữa Chila Montessori và gia đình.
  11. Tôn trọng và thực hiện yêu cầu của cha mẹ ✍️: Bảo mẫu sẽ tôn trọng và thực hiện các yêu cầu, quy tắc theo khoa học của cha mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ, đồng thời duy trì sự giao tiếp chặt chẽ với cha mẹ để cùng nhau đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho trẻ.
  12. Ghi chép và báo cáo 📝: Bảo mẫu sẽ ghi chép lại các thông tin quan trọng về trẻ (kèm theo ảnh khoảnh khắc của trẻ), như thời gian ăn, ngủ, vệ sinh và các hoạt động hàng ngày, để báo cáo cho cha mẹ qua nhóm Zalo. Bảo mẫu cũng ghi chép lại những quan sát về tiến trình phát triển theo tháng tuổi của trẻ, như sự thay đổi về cân nặng, chiều cao, và những mốc phát triển quan trọng khác. Điều này giúp phụ huynh theo dõi và đánh giá sự phát triển của trẻ.

Tóm lại, bảo mẫu tận nhà sẽ đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trong việc chăm sóc và phát triển trẻ dưới 12 tháng. Họ sẽ hỗ trợ phụ huynh trong các nhiệm vụ hàng ngày và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ

Khách hàng có thể tham khảo thêm Mô tả công việc chung cho dịch vụ Bảo mẫu nhóm tuổi 0 - 12 tháng; mô tả công việc này sẽ là nền tảng để cá nhân hóa theo đặc thù thói quen chăm sóc, điều kiện giáo dục và lịch sinh hoạt của riêng mỗi bé.