Cháo rây là gì? Tỷ lệ nấu ra sao? Cách nấu cháo rây cho bé cực dễ

Bạn đang xem bài viết Cháo rây là gì? Tỷ lệ nấu ra sao? Cách nấu cháo rây cho bé cực dễ tại Chila.edu.vnbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cháo rây là gì? Tỷ lệ nấu ra sao? Cách nấu cháo rây cho bé cực dễ

Cháo rây là gì? Tỷ lệ nấu ra sao? Cách nấu cháo rây cho bé cực dễ

Cháo rây là một món ăn được chế biến và lọc qua rây. Cháo rây thường là sự kết hợp của vài loại thực phẩm, bổ dưỡng và dễ tiêu hóa, rất thích hợp cho người ốm, già và trẻ nhỏ. Trong bài viết này, Mẹo vào bếp sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cháo rây, bao gồm tỷ lệ nấu, cách nấu và cách chọn rây tươi ngon. Hãy cùng khám phá nhé!

Cháo rây là gì?

Tỷ lệ nấu cháo rây cho bé

  • 5 – 6 tháng tuổi: Dùng 1 phần gạo và 10 phần nước để nấu cháo
  • 7 – 8 tháng tuổi:
    • Đầu giai đoạn: Dùng 1 phần gạo và 7 phần nước để nấu cháo
    • Cuối giai đoạn: Dùng 1 phần gạo và 5 phần nước để nấu cháo
  • 9 – 11 tháng tuổi:
    • Đầu giai đoạn: Dùng 1 phần gạo và 4 phần nước để nấu cháo
    • Cuối giai đoạn: Dùng 1 phần gạo và 3 phần nước để nấu cháo

Cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm

  • 20g gạo tẻ.
  • Nước sạch, tỷ lệ gạo và nước phụ thuộc vào độ tuổi ăn dặm của bé. Ví dụ: Với trẻ mới ăn dặm, mẹ nên cho 10 phần nước với 1 phần gạo. Với 20g gạo, mẹ cần 200ml nước.
  • Dầu oliu.
  • Nồi nấu cháo (có thể là nồi thông thường, nồi cơm điện có chức năng nấu cháo, nồi hầm, nồi giữ nhiệt…).
  • Rây lọc cháo (hoặc dụng cụ khác để rây cháo cho bé) 1 cái thìa.
Hình minh họa là Nồi nấu cháo điện đa năng BlueStone MPB-7233 1.2 lít
  • Bước 1: Cho gạo và nước sạch vào nồi.
  • Bước 2: Đặt nồi lên bếp, để lửa vừa, khi cháo sôi thì giảm lửa cho sôi nhỏ nhẹ, tránh trào và để cháo trong khoảng 30 – 45 phút.
  • Bước 3: Sau đó tắt bếp, để cháo trong nồi thêm khoảng 15 phút để cháo mềm và ngon hơn.
  • Bước 4: Sau 15 phút, bật bếp lại và đun cháo lần 2 cho đến khi cháo sôi đều. Làm như vậy cho đến khi hạt cháo mềm thì tắt bếp.
  • Sau khi cháo đã chín, bạn múc ra một ít cháo theo khẩu phần của bé.
  • Cho từng phần cháo lên rây lọc, rồi dùng thìa xoa nhẹ để lấy phần cháo mịn trong một cái bát khác được đặt dưới rây
  • Nếu bé mới ăn dặm thì mẹ có thể thêm vào phần cháo vừa rây một ít nước (hay sữa), trộn đều, rồi rây lại lần 2 để cháo mịn hơn.
  • Còn với bé đã ăn dặm được một thời gian thì có thể ăn cháo rây 1 lần. Nếu sau khi rây cháo mà phần cháo còn quá đặc thì mẹ có thể thêm vào một ít nước nấu cháo lúc nãy để cháo loãng hơn.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cháo rây là gì? Tỷ lệ nấu ra sao? Cách nấu cháo rây cho bé cực dễ tại Chila.edu.vnbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.