2 cách nấu cháo ếch cho bé với rau ngót và rau mồng tơi thơm ngon bổ dưỡng

Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu cháo ếch cho bé với rau ngót và rau mồng tơi thơm ngon bổ dưỡng tại Chila.edu.vnbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

2 cách nấu cháo ếch cho bé với rau ngót và rau mồng tơi thơm ngon bổ dưỡng

2 cách nấu cháo ếch cho bé với rau ngót và rau mồng tơi thơm ngon bổ dưỡng

Để tăng thêm sự phong phú cho thực đơn của các bé, bạn có thể cùng chuyên trang Vào bếp của Điện máy XANH tìm hiểu công thức làm 2 món cháo từ ếch kết hợp với rau ngót, rau mồng tơi đầy dinh dưỡng. Trổ tài vào bếp thôi nào!

Các công thứcCác công thức khác
  • Cháo ếch rau ngót

  • Cháo ếch rau mồng tơi

Nguyên liệu làm Cháo ếch rau ngót
Cho 2 người


Ếch 1 con(khoảng 200 – 300gr)

Gạo 2 chén(chén cơm)

Rau ngót 3 nhánh(khoảng 50gr)

Tỏi 1 muỗng cà phê(băm nhuyễn)

Hành lá 1 nhánh(cắt nhỏ)

Giấm 1 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh(loại dùng cho bé)

Nước mắm 1 muỗng canh

Muối 1 muỗng canh

Cách chọn mua rau ngót tươi ngon

  • Chọn rau ngót còn nguyên lá, không bị nát, bị dập hoặc sâu ăn.
  • Nên mua rau ngót có lá mỏng, trông còn cứng cáp.
  • Không mua rau ngót có lá xoăn hoặc mang hình dạng bất thường, vì có khả năng là do bị sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều.

Nguyên liệu món ăn cháo ếch rau ngót và cháo ếch rau mồng tơiDụng cụ thực hiện

Máy xay, nồi, bếp từ, muỗng, dao

Cách chế biến Cháo ếch rau ngót

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau ngót mua về, bạn lặt bỏ lá héo (nếu có), rửa sạch, để ráo.

    2 chén gạo (chén cơm) đem vo với nước 2 – 3 lần rồi để ráo.

    Để khử mùi tanh của ếch, đầu tiên bạn cho vào thau đựng ếch 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh muối rồi dùng tay bóp đều thịt ếch với hỗn hợp, đồng thời loại bỏ sạch sẽ các mạch máu và nội tạng đi để giảm thiểu mùi tanh, rồi mới rửa kỹ lại với nước nhiều lần.

    Kế đó, chặt bỏ đầu và lột da ếch ra, lóc bỏ xương lấy thịt.

  • Xay rau ngót và nấu cháo

    Cho rau ngót vào máy xay sinh tố và tiến hành xay nhuyễn. Để cháo được đẹp và bông mịn hơn, bạn nên dùng rây để lọc qua hỗn hợp nhằm giữ nước và loại bỏ hết cái.

    Tiếp đến, bắc nồi lên bếp, mở lớn rồi cho gạo và 1 lít nước vào, sau đó giảm lửa và đun đến khi cháo chín mềm.

    Thêm cháo vào nước rau ngót đã xay, trộn đều để nguyên liệu quyện vào nhau.

    Mách nhỏ:

    • Có thể cho thêm nước vào nếu thấy trong quá trình nấu nước bị cạn.
    • Đối với món ăn này, bạn nên nấu cháo đặc 1 chút sẽ ngon hơn đấy.
  • Xào và cho thịt ếch vào nồi

    Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn loại cho bé vào, mở lửa lớn để dầu nóng. Kế đến, cho tỏi băm vào phi thơm, rồi thêm thịt ếch cùng 1/2 muỗng canh nước mắm vào, xào đều tay đến khi thịt ếch chín và săn lại là được.

    Bắc lại nồi hỗn hợp cháo và nước rau ngót lên bếp, mở lửa vừa và đảo đều tay rồi đợi sôi.

    Khi hỗn hợp sôi thì cho thịt ếch vừa xào vào, đảo đều lần nữa khoảng 5 phút, thấy nồi sôi thêm lần nữa thì lấy nồi ra và tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Cho cháo vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn hỗn hợp, bạn xay đến khi hỗn hợp chuyển thành dạng lỏng hoàn toàn là được.

    Đem cháo vừa xay cho lại vào nồi và nấu sôi lần nữa, thêm 1/2 muỗng canh nước mắm để tạo vị, khuấy đều cho hỗn hợp mau nóng.

    Múc cháo cho vào tô rồi pha 1 muỗng canh dầu ăn loại cho bé vào, khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ trang trí bên trên. Vậy là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Cháo ếch rau ngót vừa hoàn thành có hương vị thơm ngon, màu sắc xanh bắt mắt. Hỗn hợp nhuyễn mịn, thịt ếch thơm, ngọt đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhỏ. Bạn hãy chế biến ngay món ăn hấp dẫn này cho các bé thưởng thức nhé!

2. Cháo ếch rau mồng tơi

Cháo ếch rau mồng tơi

Nguyên liệu làm Cháo ếch rau mồng tơi
Cho 2 người


Rau mồng tơi 50 gr

Gạo 2 chén(chén cơm)

Ếch 1 con(khoảng 200 – 300gr)

Giấm ăn 2 muỗng canh

Dầu ăn 1 muỗng canh(loại cho bé)

Hạt nêm 1 muỗng canh(loại cho bé)

Muối 1 muỗng canh

Cách chọn mua rau mồng tơi tươi ngon

  • Chọn mua rau có màu xanh đều từ lá đến thân, nhiều ngọn, số lượng lá ít, kích cỡ càng nhỏ thì rau càng ngon.
  • Nên mua rau mồng tơi có lá lành lặn, không bị dập hay rách.
  • Không chọn rau có lá quá to, ngọn ít, mập mạp để tránh chọn nhầm rau bị phun thuốc.

Nguyên liệu món ăn cháo ếch rau ngót và cháo ếch rau mồng tơi

Cách chế biến Cháo ếch rau mồng tơi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau mồng tơi bạn loại bỏ lá héo (nếu có), rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.

    Ếch mua về dùng hỗn hợp giấm và muối bóp đều trên thân ếch, đồng thời loại bỏ hết các mạch máu và nội tạng bên trong để làm giảm bớt mùi tanh. Sau đó, rửa sạch lại với nước nhiều lần rồi cắt bỏ đầu và lột da đi.

    Gạo đem vo với nước 2 – 3 lần rồi để ráo.

  • Luộc và tách thịt ếch

    Bắc nồi nước lên bếp, mở lửa lớn để nước mau sôi. Nước sôi thì cho thịt ếch vào, luộc khoảng 15 phút, đến khi ếch chín hoàn toàn là được.

    Kế đó, vớt ra, để nguội rồi tiến hành tách thịt, bỏ xương và băm nhuyễn thịt ếch.

  • Nấu cháo

    Chuẩn bị 1 cái nồi, cho gạo và 1 lít nước vào. Bắc lên bếp, mở lửa lớn rồi nấu khoảng 15 phút đến khi cháo chín mềm.

    Sau khi cháo chín, thì cho thịt ếch đã băm vào, đảo đều và đợi sôi, rồi cho tiếp rau mồng tơi vào, đảo lần nữa khoảng 3 phút.

    Kế đến, thêm vào nồi cháo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn, đảo thêm 1 lần rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp và múc cháo ra chén là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Bạn vừa chế biến xong món cháo ếch rau mồng tơi, với hương thơm hấp dẫn, thoang thoảng mùi thơm của gạo và rau mồng tơi, thịt ếch mềm, ngọt. Mồng tơi nấu vừa chín không đắng rất thích hợp làm món ăn dặm cho bé. Các mẹ hãy thử thực hiện món ăn này nhé!

Cách chọn mua ếch tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con ếch còn sống, kích thước to đều, da có màu nâu vàng, thịt chắc.
  • Tránh mua ếch đã đông lạnh hoặc đã sơ chế sẵn, vì thịt ếch chỉ ngon và đủ chất dinh dưỡng khi vừa sơ chế xong là chế biến ngay. Nếu để lâu bên ngoài, thịt thường sẽ bị mất mùi dần dần, không còn ngon nữa.

Cách làm sạch ếch, không tanh

  • Đầu tiên, bạn dùng tay giữ mình ếch, tay còn lại cầm dao để cắt bỏ đi phần đầu.
  • Tùy theo sở thích của người ăn mà da ếch có thể giữ hoặc không giữ. Nếu chọn giữ da ếch, nên rửa ngâm muối và rửa kĩ nhiều lần để loại bỏ giun sán. Không giữ da thì bạn chỉ cần dùng tay kéo mạnh lớp da bắt đầu từ phần đầu ếch vừa chặt.
  • Kế đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe, phần nội tạng và xương ếch đều phải bỏ hết. Loại bỏ luôn cả gân và mạch máu để tránh nhầm lẫn với sán.
  • Rửa sạch ếch lại với nước có pha rượu và gừng để diệt sạch vi khuẩn. Hay chần ếch qua nước sôi có cho hỗn hợp rượu, gừng để khử mùi tanh và làm sạch.
Biên tập bởi Huỳnh Lệ Bình • Đăng 28/03/2021

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu cháo ếch cho bé với rau ngót và rau mồng tơi thơm ngon bổ dưỡng tại Chila.edu.vnbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.