Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng chuẩn vị cực đơn giản tại nhà tại Chila.edu.vnbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
2 cách nấu cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng chuẩn vị cực đơn giản tại nhà
Cháo lươn là một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Với 2 công thức làm món cháo lươn Nghệ An và cháo lươn ăn dặm cho bé mà Chila.edu.vn sắp chia sẻ dưới đây, hy vọng bạn sẽ dắt túi cho mình những công thức làm món cháo chất lượng này nhé. Vào bếp thôi nào!
Cháo lươn Nghệ An
Cháo lươn ăn dặm cho bé
Nguyên liệu làm Cháo lươn Nghệ An
Cho 4 người
Lươn đồng 500 gr
Gạo nếp 80 gr
Ớt 1 trái
Tỏi 1 củ
Gừng 1 củ
Hành tím 10 gr
Hành lá 1 ít
Lá gừng 4 nhánh
Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê
Bột canh 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước mắm 3 muỗng canh
Muối 3 muỗng canh
Tiêu xay 1 ít
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cháo lươn Nghệ An
Sơ chế nguyên liệu
Lươn mua về bạn chà xát với một ít muối trong khoảng 5 – 10 phút cho sạch nhớt rồi rửa sạch với nước.
Sau đó cho lươn và 4 nhánh lá gừng vào nồi nước rồi luộc ở lửa vừa cho đến khi lươn chín thì vớt ra để khô rồi tách thịt và xương để riêng.
Gạo nếp ngâm nước ấm trong khoảng 30 phút, sau đó vo sạch, để ráo nước.
Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ rồi dùng dao băm nhỏ. Hành lá mua về làm sạch rễ rồi cắt nhỏ.
Nấu cháo
Xương lươn sau khi tách thịt bạn đem luộc với 400ml nước và 1 củ gừng. Khi nước sôi, cho 2 muỗng canh nước mắm và cho gạo nếp vào, khuấy đều.
Khi nước bắt đầu sôi trở lại thì hạ lửa nhỏ, mở hé vung nồi. Cứ đun sôi 10 phút lại tắt bếp nghỉ 10 phút. Sau ba lần làm như thế là cháo chín. Vớt xương lươn và gừng củ ra bỏ đi.
Xào lươn
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và bắc lên bếp, khi dầu nóng, cho thịt lươn vào xào ở lửa vừa cho đến khi thịt lươn săn lại.
Tiếp đến, cho hành tím băm, tỏi băm, ớt, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh bột canh vào xào thêm 5 phút. Trước khi tắt bếp nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm cho dậy mùi.
Thành phẩm
Cuối cùng, múc cháo ra chén. Thêm thịt lươn xào và hành lá thái nhỏ vào, rắc thêm một ít tiêu xay nữa là cháo lươn Nghệ An đã hoàn thành.
Món cháo này có vẻ ngoài bắt mắt hấp dẫn, hạt cháo mềm thấm vị, thịt lươn đậm đà, thơm nức mũi khiến bạn ăn là mê!
2. Cháo lươn ăn dặm cho bé
Nguyên liệu làm Cháo lươn ăn dặm cho bé
Cho 2 người
Lươn đồng 500 gr(2 con)
Gạo tẻ 1 chén(có thể trộn chung với gạo nếp)
Tỏi 4 tép
Gừng 1 lát
Bột nghệ 1/4 muỗng cà phê
Nước mắm 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ tiêu xay)
Dụng cụ thực hiện
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cháo lươn ăn dặm cho bé
Sơ chế nguyên liệu
Lươn sống bạn cho vào một chiếc nồi, mở hé nắp rồi đổ nước sôi vào lươn. Sau khi lươn chết, bạn lấy lươn ra tuốt sạch nhớt, dùng kéo cắt đầu và làm sạch ruột lươn.
Tiếp đến, dùng một ít nước cốt chanh hoặc giấm ăn chà xát lên thân lươn cho sạch hoàn toàn nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch.
Sau đó, bắc nồi nước sôi và cho lươn vào luộc đến khi thịt lươn vừa chín tới. Nếu bạn muốn đảm bảo lươn được khử hoàn toàn mùi tanh thì lúc này có thể cho vào 1 lát gừng.
Vớt lươn ra, để nguội một chút rồi gỡ thịt.
Nấu nước dùng
Bạn lấy phần xương và đầu lươn với chút xíu muối đun trong khoảng 15 – 20 phút để lấy nước dùng, sau đó thì vớt phần xương và đầu bỏ đi.
Nấu cháo
Gạo vo sạch, vẩy cho ráo nước rồi cho vào nồi nước dùng bên trên cùng với 1/2 muỗng cà phê muối và để lửa nhỏ nấu cháo nhừ. Khi nấu, bạn nhớ liên tục khuấy đều tay để cháo không bị khét ở phần đáy nồi.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, đợi cho dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi lên cho thơm rồi thả phần thịt lươn vào xào sơ qua cùng với 1/4 muỗng cà phê bột nghệ, một chút tiêu xay, hạt nêm và nước mắm cho thịt lươn thấm gia vị là có thể tắt bếp.
Hoàn thành
Khi nồi cháo đã gần chín nhừ thì bạn trút phần thịt lươn vào nồi cháo, khuấy đều và nêm nếm gia vị sao cho vừa khẩu vị với bé.
Múc cháo lươn ra chén, cho chút hành phi, hành lá, ngò, tiêu xay, để nguội bớt một chút là có thể cho bé dùng.
Cách chọn mua lươn tươi ngon
- Chọn mua lươn còn tươi sống, có phần thân và da lành lặn, bơi khỏe để thịt lươn được tươi và ngọt hơn.
- Ưu tiên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải và có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng, phần lưng màu đen vì đây là lươn bắt lên từ kênh rạch, ao hồ nên thịt của chúng sẽ thơm và săn chắc hơn.
- Tránh mua những con lươn có kích thước quá nhỏ hoặc quá lớn, phần bụng màu đen, lươn chết và có mùi hôi khó chịu vì đây là lươn kém chất lượng, thịt của chúng dễ bị nhão và không thơm.
Cách sơ chế lươn đồng sạch, không tanh
- Cách 1: Dùng tro bếp chà xát lên mình lươn, dùng tay tuốt sạch nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Cách 2: Sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm xoa bóp lươn, để yên 3 phút rồi tuốt sạch nhớt, rửa lại bằng nước là được.
- Cách 3: Đổ nước sôi ngâm lươn khoảng 1 phút rồi tuốt sạch nhớt, rửa với nước cho sạch.
//www.facebook.com/trucquynhm
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng chuẩn vị cực đơn giản tại nhà tại Chila.edu.vnbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.