3 cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm ngon miệng đơn giản tại nhà

Bạn đang xem bài viết 3 cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm ngon miệng đơn giản tại nhà tại Chila.edu.vnbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

3 cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm ngon miệng đơn giản tại nhà

3 cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm ngon miệng đơn giản tại nhà

Nhà bạn có con nhỏ đang tập ăn dặm, vậy bạn đã có nhiều công thức để nấu cháo cho bé nhà mình chưa? Hôm nay, Chila.edu.vn sẽ mách bạn 3 cách nấu cháo đậu xanh cho bé với các nguyên liệu được xay nhuyễn và nấu mềm phù hợp cho bé từ 8 tháng – 1 tuổi. Cùng vào bếp thực hiện ngay món cháo này nha!

Các công thứcCác công thức khác
  • Cháo đậu xanh khoai tây

  • Cháo đậu xanh rau cải

  • Cháo đậu xanh bí đỏ và mực

Nguyên liệu làm Cháo đậu xanh khoai tây
Cho 1 bé


Bột gạo 20 gr

Khoai tây 15 gr(khoảng 1 củ)

Đậu xanh cà vỏ 15 gr

Dầu ăn cho bé 1 muỗng cà phê

Cách chọn mua khoai tây tươi ngon

  • Bạn chọn mua những củ khoai tây có vỏ trơn láng, những củ này khi ăn sẽ ngọt và nhiều chất dinh dưỡng.
  • Khoai tây tươi ngon khi cầm sẽ có cảm giác chắc tay, củ khoai cứng, không bị mềm do bị héo hay để lâu.
  • Không mua những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc vỏ đã chuyển sang màu xanh lá vì những loại này sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Nguyên liệu món ăn cháo đậu xanh cho bé

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, xửng hấp, chén, dao,…

Cách chế biến Cháo đậu xanh khoai tây

  • Sơ chế đậu xanh và khoai tây

    Đậu xanh ngâm nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó vo sạch rồi bạn cho vào nồi hấp khoảng 10 – 15 phút cho đậu chín.

    Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc, sau đó cho vào nồi thêm 300ml nước vào luộc chín khoai. Tiếp theo, bạn vớt khoai ra và giữ lại phần nước luộc.

  • Xay nhuyễn đậu và khoai

    Cho đậu xanh và khoai tây đã nấu chín vào cối xay sinh tố thêm 50ml nước luộc khoai tây vào xay nhuyễn hỗn hợp.

  • Nấu cháo

    Cho 200ml nước luộc khoai tây vào nồi, thêm 20gr bột gạo vào khuấy tan, nấu trên lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy cho hỗn hợp bột gạo sệt lại rồi cho hỗn hợp khoai tây và đậu xanh vào, khuấy đều thêm 1 phút rồi tắt bếp bạn nhé!

    Cuối cùng, cho cháo ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn cho bé khuấy đều là hoàn thành bạn nha!

  • Thành phẩm

    Cháo đậu xanh khoai tây dẻo sánh mịn, thơm nhẹ từ rau củ và đậu xanh. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé bao gồm 4 nhóm chất: đạm, bột đường, chất béo, vitamin – chất khoáng) theo một tỉ lệ hợp lý và khoa học.

    Cháo mềm dẻo dễ ăn không bị cợn, phù hợp cho hệ tiêu hóa non trẻ của bé!

2. Cháo đậu xanh rau cải

Cháo đậu xanh rau cải

Nguyên liệu làm Cháo đậu xanh rau cải
Cho 1 bé


Bột gạo 20 gr

Đậu xanh cà vỏ 15 gr

Rau cải ngọt 15 gr

Dầu ăn em bé 1 muỗng cà phê

Cách chọn mua rau cải ngọt tươi ngon

  • Chọn cải có màu xanh tươi, lá mượt và trơn láng, không bị héo hay có vết thâm đen.
  • Cầm thấy nặng tay, không có mùi lạ, trọng lượng cải tương xứng với kích cỡ.
  • Không chọn mua cải có màu xanh nhạt, trên thân hoặc lá có xuất hiện vệt đen, trọng lượng nhẹ hơn so với kích cỡ thật của cải, có mùi hôi, lá héo.

Nguyên liệu món ăn cháo đậu xanh cho bé

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, chén, dao, tô,…

Cách chế biến Cháo đậu xanh rau cải

  • Sơ chế đậu xanh và rau cải

    Đậu xanh vo sạch ngâm với nước khoảng 30 phút sau đó chắc hết nước ngâm đậu, rồi mang đậu xanh đi hấp cách thủy cho chín.

    Rau cải ngọt bạn bỏ lá hư, rửa sạch, cắt khúc. Sau đó cho vào nồi khoảng 300ml nước nấu sôi rồi cho rau cải vào luộc chín.

    Cuối cùng, vớt rau cải ra, giữ nguyên phần nước luộc rau nha!

  • Xay nhuyễn đậu xanh và rau cải

    Bạn cho đậu xanh hấp chín và 50ml nước luộc rau vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi cho ra tô.

    Tiếp theo, cho rau cải ngọt đã luộc vào máy xay sinh tố thêm 50ml nước luộc rau xay nhuyễn rồi cho vào tô đựng đậu xanh xay nhuyễn.

  • Nấu cháo

    Bạn cho vào nồi 200ml nước sau đó cho 20gr bột gạo khuấy tan nấu ở lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy cho bột gạo sệt lại, rồi bạn cho hỗn hợp đậu xanh và rau cải xay nhuyễn vào, khuấy đều thêm 1 phút rồi tắt bếp.

    Cuối cùng, cho cháo ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn em báo vào khuấy đều là hoàn thành nha!

  • Thành phẩm

    Cháo đậu xanh rau cải có màu sắc đẹp và bắt mắt. Cháo sánh mịn, thơm nồng, vị ngọt béo từ đậu xanh và rau củ vô cùng thơm ngon cho bé!

    Cháo dễ ăn, hương vị thơm ngon chắc chắn sẽ giúp bé nhà mình thích ăn lắm nhé!

3. Cháo đậu xanh bí đỏ và mực

Cháo đậu xanh bí đỏ và mực

Nguyên liệu làm Cháo đậu xanh bí đỏ và mực
Cho 2 bé


Gạo 2 muỗng canh

Đậu xanh nguyên vỏ 15 gr

Bí đỏ 15 gr

Mực 50 gr

Hành tím 1 củ

Gừng 10 gr

Nước dashi 200 ml

Dầu ăn em bé 2 muỗng canh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon

  • Chọn mua những trái bí đỏ vỏ màu vàng cam, có độ cứng, khi cầm lên có cảm giác nặng tay, quả không quá to.
  • Quan sát phần cuống bí, nếu là bí tươi mới cắt thì phần cuống thường tươi và có chút mủ.
  • Không mua những trái bí có vỏ quả màu xanh vì chúng có thể là bí non hoặc những trái bí bị đen, bị mềm bởi đây là bí đã để lâu ngày, bị hư.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Mực tươi là những con mực có màu sắc sáng bóng, phần lưng có màu nâu sậm và phần bụng có màu trắng sữa, mắt trong không bị lòi ra ngoài hay bị chảy dịch.
  • Nên chọn mua những con mực khi dùng tay nhấn vào sẽ cảm nhận được độ chắc và độ đàn hồi của thịt mực, các xúc tu, râu mực vẫn còn dính vào nhau.
  • Không nên mua những con mực có phần thân trên bị mềm nhũn, mắt bị đục và chảy dịch, các xúc tu bị nhũn và gần tách rời khỏi thân mực. Đây là những con mực đã bị ươn, khi chế biến sẽ không ngon và có hại cho sức khỏe.

Nguyên liệu món ăn cháo đậu xanh cho bé

Dụng cụ thực hiện

Nồi nấu cháo cho bé, nồi, tô, chén, muỗng,…

Cách chế biến Cháo đậu xanh bí đỏ và mực

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Đậu xanh và gạo bạn vo sạch với nước.

    Bí đỏ gọt bỏ vỏ, bỏ ruột rửa sạch, băm nhỏ hạt lựu. Hành tím bỏ vỏ rửa sạch băm nhuyễn, gừng gọt bỏ vỏ rửa sạch cắt lát.

    Mực bạn rửa qua với nước sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó bạn dùng dao cắt bỏ đi phần mắt, răng mực và loại bỏ đi phần sống lưng của mực rồi rửa lại một lần nữa với nước sạch. Cuối cùng bạn băm nhỏ mực.

    Mách nhỏ: Để khử mùi tanh của mực, bạn có thể dùng rượu trắng pha với gừng băm nhuyễn rồi cho vào trộn chung với mực tươi.

  • Ướp mực

    Cho mực băm hạt lựu vào chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 phần hành tím băm và gừng cắt lát vào trộn đều ướp khoảng 5 phút.

  • Xào mực

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn và hết phần hành tím băm vào phi thơm, sau đó cho mực ướp vào đảo trên lửa vừa khoảng 2 – 3 phú cho mực săn lại chín đều.

    Cuối cùng, bạn vớt bỏ gừng lát ra nha!

  • Nấu cháo

    Cho vào nồi nấu cháo 200ml nước dashi, đậu xanh, gạo và bí đỏ đã sơ chế vào nấu khoảng 1 tiếng cho cháo chín nhừ.

    Mách bạn: Nước dashi bạn có thể dùng loại đóng hộp có sẵn tại các cửa hàng, siêu thị hay có thể tự nấu tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nha!

    Xem chi tiết:

    • 5 cách làm nước dùng dashi cơ bản dùng trong món Nhật đơn giản thanh đạm
    • Cách nấu nước dashi rau củ cho bé ăn dặm kiểu Nhật ngon đơn giản bổ dưỡng

    Sau khi cháo chín, bạn cho cháo ra nồi xào mực, khuấy đều và nấu trên lửa vừa thêm 2- 3 phút thì tắt bếp nha!

    Cuối cùng cho cháo ra tô là hoàn thành nha!

  • Thành phẩm

    Cháo đậu xanh bí đỏ mực màu sắc đẹp và bắt mắt, cháo thơm nhẹ mùi mực và đậu xanh. Cháo mềm dẻo sánh mịn, gia vị thơm ngon thích hợp khẩu cho bé nhà mình.

    Món cháo này sẽ cực kì phù hợp cho những bé tầm từ 10 – 12 tháng ăn dặm nhé!

//www.youtube.com/watch?v=YRaDwCk7RrQ

//www.youtube.com/watch?v=KRpN2uIJu9k

//www.youtube.com/watch?v=Xz0vlgnYCD4

Biên tập bởi Mỹ Cẩm • Đăng 10/09/2021

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm ngon miệng đơn giản tại nhà tại Chila.edu.vnbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.