2 cách nấu cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm thơm ngon hấp dẫn dễ làm

Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm thơm ngon hấp dẫn dễ làm tại Chila.edu.vnbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

2 cách nấu cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm thơm ngon hấp dẫn dễ làm

2 cách nấu cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm thơm ngon hấp dẫn dễ làm

Các món cháo dành cho bé ăn dặm luôn là một chủ đề được nhiều người nội trợ quan tâm. Hiểu được điều này nên hôm nay Chila.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nấu cháo đậu đỏ nhé. Ở món này, các nguyên liệu được xay nhuyễn và nấu mềm nên cực kì phù hợp cho bé từ 8 tháng – 1 tuổi ăn dặm. Vào bếp thôi!

Các công thứcCác công thức khác
  • Cháo đậu đỏ thịt heo bí xanh

  • Cháo đậu đỏ trứng gà susu

Nguyên liệu làm Cháo đậu đỏ thịt heo bí xanh
Cho 2 người


Cháo nấu sẵn 1 chén

Đậu đỏ 30 gr

Bí xanh 30 gr

Thịt heo 50 gr(nạc vai)

Dầu ô liu 1/3 muỗng canh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Chọn mua miếng thịt heo có màu thịt hồng nhạt, màu sắc tươi sáng, có mùi thơm đặc trưng của thịt, khi dùng tay ấn nhẹ vào thì cảm thấy độ đàn hồi tốt.
  • Để biết được đây có phải là thịt tươi ngon hay không, bạn chỉ cần dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc. Nếu thớ thịt hơi se lại và bề mặt ráo thì đây là thịt ngon.
  • Tránh chọn mua thịt mềm nhũn, chạm vào thấy hơi nhớt và có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua bí xanh tươi ngon

  • Chọn mua những quả bí xanh to, căng mọng, màu da xanh, khi cầm cảm nặng và chắc tay.
  • Bí xanh ngon là quả có cuống to và mập, có thể bấm móng tay vào được và vỏ không bị mềm.
  • Tránh chọn mua bí xanh có màu đen vì đây là những quả già, nhiều hạt, khi ăn sẽ có vị chua.

Nguyên liệu món ăn cháo đậu đỏ

Cách chế biến Cháo đậu đỏ thịt heo bí xanh

  • Sơ chế đậu đỏ và bí xanh

    Đậu đỏ mua về rửa sạch, ngâm với nước khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

    Bí xanh mua về gọt bỏ vỏ và ruột, cắt thành khúc vừa ăn rồi đem đi rửa sạch với nước và để ráo.

    Bắc nồi lên bếp, cho đậu đỏ vào nồi. Tiếp đến, bạn cho nước vào sao cho ngập hết phần đậu đỏ. Sau đó, đậy nắp lại và đun sôi trên lửa vừa cho đến khi nào đậu đỏ chín mềm.

    Bắc một nồi khác lên bếp, cho bí xanh vào nồi rồi đổ nước vào sao cho ngập hết phần bí xanh. Bật bếp lên, vặn lửa vừa và đun sôi cho đến khi bí xanh chín mềm.

    Sau khi đậu đỏ và bí xanh đã chín mềm, bạn vớt ra, để cho nguội bớt rồi cho tất cả vào máy xay thịt cùng với một chén nước lọc và tiến hành xay nhuyễn.

    Lưu ý: Bạn không nên bỏ nước luộc đậu đỏ đi mà hãy giữ lại để nấu cháo cho cháo thêm ngọt nhé!
  • Sơ chế thịt heo

    Thịt heo rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành những lát mỏng.

    Sau đó, cho tất cả vào máy xay thịt xay nhuyễn.

  • Nấu cháo

    Bắc nồi chứa nước luộc đậu đỏ lên bếp, vặn lửa nhỏ, cho cháo nấu sẵn vào nồi và nấu từ 2 – 3 phút. Tiếp đến, cho thịt xay vào nấu chung trong vòng 15 phút.

    Sau đó, cho hỗn hợp đậu đỏ và bí xanh xay nhuyễn vào, khuấy đều và tiếp tục nấu cháo thêm từ 5 – 7 phút nữa rồi tắt bếp.

    Cuối cùng, cho vào nồi 1/3 muỗng canh dầu ô liu rồi khuấy đều và chờ cho cháo nguội bớt là bạn có thể cho bé ăn ngay rồi.

  • Thành phẩm

    Vậy là món cháo đậu đỏ thịt heo bí xanh đã hoàn thành xong. Cháo có vị béo béo bùi bùi của đậu đỏ và bí xanh, kết hợp với một vị ngọt nhẹ của thịt heo. Tất cả các nguyên liệu của món cháo này đều được nấu chín và xay nhuyễn nên rất thích hợp cho bé ăn dặm đấy.

2. Cháo đậu đỏ trứng gà susu

Cháo đậu đỏ trứng gà susu

Nguyên liệu làm Cháo đậu đỏ trứng gà susu
Cho 2 người


Cháo nấu sẵn 1 chén

Đậu đỏ 30 gr

Su su 30 gr

Trứng gà 1 quả

Dầu ô liu 1/3 muỗng canh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

  • Chọn trứng gà có màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện các vết nứt hay đốm đen.
  • Trứng gà tươi ngon sẽ có bề mặt vỏ trứng sần sùi và hơi nhám.
  • Khi mua, bạn nên cầm trứng lên rồi lắc nhẹ. Nếu có tiếng động thì chứng tỏ trứng đã để lâu ngày, ngược lại không có tiếng động sẽ là trứng gà tươi mới.

Cách chọn mua su su tươi ngon

  • Để dễ dàng cho quá trình chế biến, bạn nên chọn những quả su su ít khía cạnh, khi gọt sẽ nhanh hơn.
  • Chọn mua quả su su có lớp vỏ ngoài bóng xanh, không có vết ong đốt, khi cầm cảm thấy chắc tay.
  • Tránh chọn mua quả su su bị dập nát, vỏ quả bị héo và khi dùng tay ấn nhẹ vào thì thấy mềm nhũn.

Nguyên liệu món ăn cháo đậu đỏ

Cách chế biến Cháo đậu đỏ trứng gà susu

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Đậu đỏ, rửa sạch rồi đem đi ngâm với nước khoảng 3 – 4 tiếng cho đậu nở mềm.

    Su su gọt bỏ vỏ, cắt thành khúc vừa ăn rồi rửa sạch và để ráo. Sau đó, đem đi hấp cách thủy cho đến khi su su chín mềm.

    Trứng gà bạn luộc chín rồi bóc bỏ vỏ và chỉ lấy phần lòng đỏ cho vào chén rồi nghiền nát.

    Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào nồi 400ml nước lọc, đậu đỏ đã ngâm rồi tiến hành nấu cho đến khi nào đậu đỏ chín mềm. Sau đó, vớt ra, để nguội nhưng vẫn giữ nước luộc đậu đỏ để nấu cháo nhé!

  • Xay các nguyên liệu

    Cho đậu đỏ và su su cùng một ít nước luộc đậu đỏ vào máy xay thịt và xay nhuyễn.

    Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu vừa mới xay nhuyễn đi qua rây lọc. Dùng muỗng đánh đều tay để thu được hỗn hợp mịn nhất nhé.

  • Nấu cháo

    Bắc nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ, cho vào nồi khoảng 1.5 chén cơm nước nước luộc đậu đỏ cùng với cháo nấu sẵn rồi tiến hành nấu sôi.

    Sau đó, cho đậu đỏ và su su xay nhuyễn vào nấu cùng, đảo đều tay để cháo không bị cháy và nấu trong vòng 5 – 7 phút.

    Tiếp đến, cho lòng đỏ trứng gà vào rồi nấu thêm từ 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp và cho 1/3 muỗng canh dầu ăn vào, khuấy đều.

    Cuối cùng, để cho cháo nguội bớt là bạn đã có thể cho bé ăn được rồi.

  • Thành phẩm

    Cháo đậu đỏ trứng gà susu hoàn thành có một màu đỏ nâu khá đẹp mắt. Cháo có vị béo bùi của đậu đỏ và trứng gà, vị ngọt nhẹ của su su.

    Với lòng đỏ trứng gà nghiền nát kết hợp cùng đậu đỏ và su su được nấu chín mềm và xay nhuyễn thì món ăn này vô cùng thích hợp cho bé ăn dặm. Bé sẽ bị thu hút bởi mùi vị của món cháo mà ăn nhanh hết lắm đấy. Các mẹ thử nhé!

Cách chọn mua đậu đỏ ngon

  • Chọn mua những hạt đậu vừa phải, không chọn những hạt to vì hạt to ăn không ngon và dễ bị bở.
  • Chọn lựa hạt mới, tránh chọn phải hạt cũ để lâu.
  • Đậu ngon có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt, không hư hỏng và không có mùi khó chịu chính là những hạt đậu thích hợp nhất để nấu được một nồi chè ngon.

Biên tập bởi Trần Đặng Thùy Trang • Cập nhật 22/12/2023

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu cháo đậu đỏ cho bé ăn dặm thơm ngon hấp dẫn dễ làm tại Chila.edu.vnbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.