2 cách nấu cháo cá diêu hồng cho bé thơm ngon giàu chất dinh dưỡng

Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu cháo cá diêu hồng cho bé thơm ngon giàu chất dinh dưỡng tại Chila.edu.vnbạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

2 cách nấu cháo cá diêu hồng cho bé thơm ngon giàu chất dinh dưỡng

2 cách nấu cháo cá diêu hồng cho bé thơm ngon giàu chất dinh dưỡng

Cá diêu hồng là một trong những thực phẩm rất tốt cho bé. Hôm nay, Chila.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nấu cháo cá diêu hồng cho bé thơm ngon giàu chất dinh dưỡng. Cùng vào bếp thực hiện ngay món cháo này nhé!

Các công thứcCác công thức khác
  • Cháo cá diêu hồng

  • Cháo cá diêu hồng cà chua

Nguyên liệu làm Cháo cá diêu hồng
Cho 4 người


Gạo 100 gr

Cá diêu hồng 1 con

Nấm rơm 30 gr

Hành tím 6 củ

Củ nén 20 gr

Ngò gai 2 nhánh

Rau ngò 3 nhánh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Muối/ bột ngọt 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Để mua được nấm rơm tươi ngon, bạn nên ưu tiên chọn nấm có màu đen hoặc màu xám sẽ ngon hơn nấm màu trắng.
  • Nên chọn những cây nấm có kích thước đồng đều với nhau, nấm có hình tròn hoặc hình trụ, còn búp, khi bóp nhẹ cảm nhận được độ cứng. Đó là những cây nấm tươi, ăn rất giòn và ngon.
  • Đối với món ăn này, bạn có thể tuỳ ý thay đổi thành các loại nấm khác theo sở thích của bản thân.

Củ nén là gì? Mua củ nén ở đâu?

  • Củ nén hay còn gọi là hành tăm, củ nắng hành hoa. Củ có màu trắng đục, nhỏ bằng đầu ngón tay, được trồng nhiều ở miền trung nước ta. Củ nén có vị cay, ngọt, có mùi thơm thường được dùng làm gia vị tạo mùi trong các món ăn.
  • Bạn có thể tìm mua củ nén tại các siêu thị lớn, chợ nông sản, hoặc các trang bán hàng điện tử lớn, có uy tín.

Nguyên liệu món ăn cháo cá diêu hồng

Cách chế biến Cháo cá diêu hồng

  • Sơ chế cá diêu hồng

    Để thực hiện món ăn nhanh chóng và dễ dàng hơn, xong khi lựa cá xong, bạn nên nhờ người bán làm sạch cá rồi mang về chế biến.

    Cá diêu hồng mua về bạn đem bỏ vào một cái thau nhỏ, sau đó dùng 1 muỗng cà phê muối chà xát thật kỹ lên thân cá rồi rửa lại với nước sạch và để cho ráo.

    Cách sơ chế cá diêu hồng sạch, không bị tanh

    • Trước tiên, bạn làm sạch cá bằng cách đánh vảy và lọc ruột cá thật kỹ. Chú ý cắt sạch những chỗ máu đông và mảng trắng đục trong bụng cá.
    • Khử mùi tanh của cá bằng cách xát muối hột lên thân cá khoảng 10 phút và rửa lại bằng nước. Ngoài ra, bạn có thể pha loãng nước cốt chanh và ít muối vào nước rồi ngâm miếng cá khoảng 10 phút rồi rửa sạch.
    • Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng giấm hoặc rượu trắng để rửa cá cũng sẽ giúp khử mùi tanh vô cùng hiệu quả đấy!

    Xem chi tiết: Cách khử mùi tanh cá diêu hồng

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm rơm mua về bạn đem ngâm vào thau nước muối pha loãng khoảng 5 phút để loại bỏ mùi và tạp chất. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch, để cho ráo rồi dùng dao cắt đôi.

    6 củ hành tím bóc vỏ rồi dùng dao băm nhuyễn. Tương tự như vậy, bạn cũng bóc vỏ và rửa sạch 20gr củ nén.

    2 nhánh ngò gai và 3 nhánh rau ngò đem rửa sạch rồi băm nhuyễn.

  • Hấp và gỡ thịt cá

    Bắc một nồi nước sôi lên bếp và đặt cá diêu hồng vào hấp cách thuỷ ở lửa vừa khoảng 20 – 25 phút. Khi thấy cá đã chín thì bạn để cá ra dĩa rồi dùng tay gỡ hết thịt, cho vào một cái dĩa mới.

    Mách nhỏ: Khứa vài đường chéo lên thân cá trước khi hấp để cá chín nhanh hơn. Khi dùng tay tách thịt cá, bạn nên bóp vụn thịt để đảm bảo loại bỏ được hết xương, tránh tình trạng trẻ bị mắc xương cá.

  • Xào cá

    Bắc chảo lên bếp và đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn. Khi mặt dầu đã nóng thì bạn cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm.

    Tiếp đến, bạn cho phần thịt cá đã gỡ vào, đảo đều tay, xào ở lửa vừa trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, cho 1/3 muỗng cà phê bột ngọt vào rồi trộn đều lên để các nguyên liệu hoà quyện vào nhau, xào thêm khoảng 2 – 3 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Nấu cháo

    Đầu tiên, bạn dùng tay vo sạch gạo để loại bỏ hết các tạp chất. Sau đó, đun sôi một nồi nước trên bếp rồi cho gạo đã vo vào, vặn lửa nhỏ và nấu trong khoảng 15 – 20 phút.

    Khi thấy cháo đã bắt đầu chín nhừ, bạn cho 30gr nấm rơm và 20gr củ nén vào nấu thêm khoảng 5 phút. Sau đó, cho thịt cá xào và rau thơm cắt nhuyễn vào, trộn đều lên, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Múc cháo ra tô và cho bé thưởng thức thôi nào! Món cháo cá diêu hồng với vị thơm đặc trưng từ hành ngò, nước cháo đậm đà gia vị hoà quyện với thịt cá mềm ngọt rất kích thích vị giác!

2. Cháo cá diêu hồng cà chua

Cháo cá diêu hồng cà chua

Nguyên liệu làm Cháo cá diêu hồng cà chua
Cho 1 bé


Cháo trắng 200 gr

Cá diêu hồng 60 gr(phần lưng bụng cá)

Cà chua 1/4 trái

Gừng 1 nhánh

Nước mắm cho bé 1 ít

Dầu ăn cho bé 1/2 muỗng cà phê

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua tươi ngon là những trái lớp vỏ đỏ tươi, đều màu, căng mọng, nguyên vẹn, không bị trầy xước.
  • Nên chọn cà chua có mùi thơm dịu nhẹ, phần cuống xanh tươi còn bám chặt trên thân trái, khi cắt ra thấy hạt vàng.
  • Tránh mua cà chua có hạt xanh, không mùi thơm, phần cuống héo úa hoặc rời khỏi trái vì đây là cà chua kém chất lượng.

Nguyên liệu món ăn cháo cá diêu hồng

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, tô, muỗng, rây lọc,…

Cách chế biến Cháo cá diêu hồng cà chua

  • Sơ chế và luộc cá

    Cá diêu hồng mua về đem đi rửa với nước cho thật sạch, để ráo rồi lóc lấy phần thịt bỏ đi phần xương.

    Tiếp theo, cho 300ml nước vào nồi cùng 1 nhánh gừng cắt lát rồi bắc nồi lên bếp, vặn lửa to nấu sôi.

    Khi nước sôi, bạn cho cá diêu hồng vào luộc đến khi thịt cá chuyển sang màu trắng đục và săn lại thì vớt ra.

    Cuối cùng, bạn lọc lại 1 lần nữa để loại bỏ phần xương.

  • Sơ chế cà chua

    Cà chua rửa sạch, sau đó trụng qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút thì vớt ra lọc cà chua qua rây lấy phần nước cà chua.

  • Xay cá và cháo

    Bạn cho vào máy xay sinh tố 200gr cháo trắng và cá diêu hồng luộc chín rồi xay nhuyễn hỗn hợp.

  • Nấu cháo cá diêu hồng cà chua

    Cho hỗn hợp cháo cá đã xay vào nồi bắc lên bếp nấu ở lửa vừa, sau đó cho vào 1 ít nước mắm của bé khuấy đều và nấu cho sôi. Cuối cùng cho nước cà chua vào khuấy đều rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Cho cháo cá diêu hồng ra tô rồi thêm 1/2 muỗng cà phê dầu ăn của bé vào khuấy đều là hoàn thành bạn nhé!

  • Thành phẩm

    Cháo cá diêu hồng cà chua sánh mịn, thơm mùi cà chua. Cháo cá dễ ăn có vị chua nhẹ của cà chua giúp bé nhà mình dễ ăn, không bị ngán nhé!

Cách chọn mua cá diêu hồng tươi ngon

  • Để mua được cá diêu hồng tươi ngon, bạn nên chọn những con cá có màu sắc sáng, hồng hào.
  • Phần mang màu đỏ tươi, mắt cá trong, trên thân có lớp nhớt bóng và lớp vảy bám chắc vào thân.
  • Không chọn những con cá mang màu trắng hoặc thâm đen, lớp nhớt bóng bên ngoài chuyển sang dạng nhớt dính, mắt cá lõm và có màu trắng đục, cá có mùi hôi khó chịu. Đó là những con cá ươn, đã bị để lâu ngày.

Mẹo nấu cháo ngon cho bé

  • Không nên nêm quá nhiều gia vị như muối, hạt nêm, nước tương vào cháo vì dạ dày của trẻ còn yếu, rất dễ bị đau bụng.
  • Khi múc cháo ra tô, bạn nên cho thêm khoảng 1 – 2 muỗng canh dầu ăn dành cho trẻ em để tăng hàm lượng chất béo, chất dinh dưỡng cho bé nhé!
  • Tránh nấu quá nhiều cháo một lần, bởi việc bảo quản sẽ làm cháo mất đi nhiều chất dinh dưỡng vốn có.
  • Chỉ nên nêm 1 ít gia vị, không nên nêm quá nhiều như đồ ăn của người lớn vì hệ tiêu hoá của trẻ còn rất yếu.

//bit.ly/3aUY2fS

//www.youtube.com/watch?v=GZDpjA0oRfo

Biên tập bởi Phạm Thị Phượng Nhiên • Cập nhật 02/10/2023

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách nấu cháo cá diêu hồng cho bé thơm ngon giàu chất dinh dưỡng tại Chila.edu.vnbạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.